Đặc điểm nổi bật và tác dụng cây lim xẹt, mua ở đâu?

Cây Lim Xẹt được chọn làm cây xanh đô thị và trồng rộng rãi ở trên khắp đường phố. Ngoài ra, cây cũng được sử dụng nhiều trong thiết kế thi công cảnh quan

Hiện nay, xu hướng trồng cây công trình và thiết kế thi công tiểu cảnh đang dần được nhiều người dân yêu thích. Ở nhiều thành phố lớn, cây xanh được sử dụng nhiều trong khu đô thị đông người, khu dân cư hay cao ốc để mang lại không gian sống xanh cho khu phố nói riêng và thành phố nói chung. Trong đó, cây lim xẹt là loại cây được dùng nhiều sử dụng nhiều trong thiết kế sân vườn đẹp hay cảnh quan đô thị nhằm mang lại vẻ đẹp cũng như không gian sống mát mẻ. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đặc điểm và mua cây lim xẹt ở đâu uy tín nhé!

Cây lim xẹt có thân hình cao lớn
Cây lim xẹt có thân hình cao lớn

Đặc điểm cây Lim Xẹt

Tên thường gọi: cây còn có tên gọi khác là Hoàng linh bắc bộ, lim vàng hay xẹt tây.
Tên tiếng Anh : Rusty-shield tree, Yellow flame tree, Yellow poinciana
Tên khoa học: Peltophorum pterocarpum (DC.) Back.
Chiều cao cây: 3,5-4 m
Đường kính thân: 10-12 cm

Đặc điểm sinh thái cây lim xẹt

Cây có thân hình cao lớn, kích thước chiều dài (cao) thường khoảng từ 25 đến 30m, với phần đường kính tính đến ngang ngực người sẽ là 50 đến 60cm. Thân hình màu nâu nhạt, và có rất nhiều đường vòng quanh thân. Đặc điểm cây lim xẹt là khi cây già đi thì chúng sẽ tự động bong ra khỏi thân cây, chỉ để lộ ra 1 thân hình màu trắng toát. Còn gốc thì có bạnh vè nhỏ, cành cây màu gì sắt và nhiều lông nhỏ. Lá của cây khá đặc biệt, là lá kép lông chim 2 lần, chẵn, xanh đậm. Gồm có 7 đến 16 đôi cuống la thứ cấp. Bên cạnh đó với mỗi cuống lá chúng còn có từ 5-15 đôi lá chét hình thuôn trái xoan dài hơn 1cm, 4-9mm chiều rộng.

Cây lim xẹt phát huy tối đa giá trị làm đẹp cảnh quan
Cây lim xẹt phát huy tối đa giá trị làm đẹp cảnh quan

Khi cây ra hoa sẽ có cho mình những chùm hoa màu vàng, nở ra từ nơi đầu cành, có hình tháp. Hoa cũng có lông màu gỉ sắt giống như cành cây bóng mát, và lá bắc sẽ sớm rụng. Ngoài ra hoa có đài 5, tràng 5, bao phần lắc lư. Giai đoạn cây đậu quả có hình quả trám, mỏng, và dài từ 9 đến 13cm, chiều rộng 2-3cm, màu nâu xám, bên trong chứa 2-4 hạt giống cây lấy gỗ được nằm chéo góc nhau khoảng 45 độ, vỏ hạt khá cứng.

Lim Xẹt là một trong những loài cây nhiệt đới điển hình, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện khác nhau. Đất trồng cây có nhiều loại kể cả đất chua, phèn. Tuy nhiên để cây phát triển tốt nhất và phát huy tối đa giá trị làm đẹp cảnh quan và tạo bóng mát, ta cần phải trồng cây ngoại thất lim xẹt trên đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, thường xuyên chăm sóc cây lim xẹt, bảo dưỡng cây, đồng thời làm đúng theo hướng dẫn tưới cây lim xẹt đó là tưới nước và thường xuyên bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Lá của cây Lim Xẹt là lá kép lông chim, màu xanh đậm
Lá của cây Lim Xẹt là lá kép lông chim, màu xanh đậm

Công dụng của cây lim xẹt

Nhiều người thắc mắc công dụng cây lim xẹt là gì ? Cây thường được chọn làm cây xanh đô thị và trồng rộng rãi trên đường phố, sân vườn biệt thự, vườn tường cây xanh, công viên, bệnh viện tạo cảnh quan, sân vườn nhà hàng, che bóng mát. Bên cạnh đó, loài cây này còn được sử dụng nhiều trong thiết kế thi công cảnh quan, mặt khác trồng để lấy gỗ sử dụng trong xây dựng, đồ dùng hàng ngày.

Ngoài ra, cây được trồng rộng rãi làm cây cảnh ngoại thất và che bóng trên đường phố, công viên, công sở, trường học tại một số thành phố lớn ở Việt Nam như Hải Phòng, Hà Nội, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh… Với tác dụng cây lim xẹt, cây đã trở thành một trong những loài cây chủ lực chiếm cơ cấu cao trong hệ thống cây xanh đô thị.

Cây lim xẹt ra hoa với những chùm hoa màu vàng
Cây lim xẹt ra hoa với những chùm hoa màu vàng

Chỗ mua cây lim xẹt ở đâu tại Hà Nội?

Từ những giá trị về mặt đời sống, làm đẹp cho những công trình và tạo bóng mát, cây xứng đáng là loại cây công trình được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách chọn cây lim xẹt, và địa chỉ bán cây lim xẹt ở đâu chất lượng. Hiện nay, caycanhhanoi.vn là nơi chuyên cung cấp cây Lim Xẹt và các loại cây công trình với chất lượng đi kèm các dịch vụ bảo hành uy tín! Quý khách muốn đặt mua, có thể đến shop cây cảnh Hà Nội tại địa chỉ 616 Hoàng Hoa Thám- Tây Hồ- Hà Nội hoặc liên hệ với chúng tôi theo số máy 0915.885.558 nhé!