Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây lim xẹt đúng cách

Cây Lim Xẹt không những giúp làm đẹp cảnh quan mà còn tạo bóng mát trên các con phố, công viên. Từ đó, cây góp phần không nhỏ trong việc nâng cao cuộc sống

Việc bố trí cây công trình sẽ mang đến lợi ích không nhỏ trong việc tạo cảnh quan, đem lại không gian sống thoải mái hơn. Hơn nữa, cây xanh tạo nên sự sang trọng, từ đó khẳng định vị thế, nâng tầm giá trị cho cuộc sống chúng ta. Bạn cũng đang phân vân trong việc lựa chọn cây cảnh trước hiên nhà bạn. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật cây cảnh lim xẹt cũng như cách trồng và hướng dẫn chăm sóc cây lim xẹt!

Cây lim xẹt còn được gọi với tên gọi là Lim sét
Cây lim xẹt còn được gọi với tên gọi là Lim sét

Đặc điểm cây lim xẹt

Cây còn được gọi với tên gọi là Lim sét, muồng kim phượng, cây phượng vàng (tên tiếng anh là Yellow Flamboyant, Copperpod và tên khoa học là Peltophorum tonkinensis hoặc P. dasyrrachis), và nguồn gốc xuất xứ từ nước Australia và các nước Châu Á nhiệt đới. Cây thuộc họ thực vật là Fabaceae (họ Đậu). Đặc điểm cây lim xẹt thuộc thân cây gỗ cao khoảng 25 m, thân có màu xám trắng, thiết kế cảnh quan phân cành dưới thấp. Lá kép lông chim hai lần, cành non và lá non đều có lông màu rẻ sét, cuống lá dài từ 25 – 35 cm, lá cấp 1 thường từ 4 – 10 đôi, mỗi đôi mang từ 10 đến 20 cặp lá chét, thuôn nhỏ và đầu tròn.

Sở hữu đặc điểm thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, cây lim xẹt được lựa chọn làm cây trồng lấy bóng mát tại các khu đô thị, công viên, thiết kế tiểu cảnh sân vườn hay đường phố. Ngoài ra, hoa mọc thành chùm tụ tán ở phía đầu cành, có lông màu đỏ hoe tựa như nhung dài 20 – 40 cm, hoa nhỏ 2 cm thì có 5 cánh màu vàng đáy lông. quả có hình quả đậu, dẹt dài từ 10 – 12 cm và có cánh. Mỗi quả chứa từ 2 – 4 hạt nhỏ ở bên trong.

Cách trồng và chăm sóc cây lim xẹt

Kỹ thuật trồng cây lim xẹt

Để có thể tiến hành trồng cây thì bạn cần chuẩn bị cây giống, đất trồng và các điều kiện kỹ thuật trồng cây lim xẹt kèm theo như sau:

Cây lim xẹt có nguồn gốc xuất xứ từ nước Australia
Cây lim xẹt có nguồn gốc xuất xứ từ nước Australia
  • Chọn cây giống: Cây từ 7 đến 12 tháng tuổi, cao khoảng 0,7-0,8m, đường kính (tính ở cổ rể) là 0,4-0,5cm, ngọn vươn, không sâu bệnh.
  • Thời vụ trồng: Bạn nên trồng cây cảnh ngoại thất vào khoảng tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, vì vào giai đoạn này thường có mưa, râm mát rất thích hợp để trồng cây.
  • Dụng cụ làm vườn: bạn hãy chuẩn bị dụng cụ làm vườn như cuốc, thùng tưới

Các bước trồng cây lim xẹt:

Đầu tiên, hãy xác định mật độ cây trồng là 1100 cây/ha (cự ly giữa các cây sẽ là 3x3m). Phần diện tích đất còn lại bạn có thể tận dụng chúng để cấy lúa, đỗ, lạc,….tùy vào mong muốn và nhu cầu cây trồng của bạn. Tuy nhiên không trồng cây xanh khu đô thị xen kẽ vào đó những cây thân cao, rễ sâu.

Với mỗi hố trồng, bạn cuốc đất khoảng 30x30x30cm hoặc 40x40x40cm. Kích thước này sẽ đảm bảo cho cây đứng vững, không bị nghiên cũng như không bị nhấn quá nhiều thân trong đất.

Cây lim xét với sắc hoa vàng tươi nở rộ
Cây lim xét với sắc hoa vàng tươi nở rộ

Sau cùng, bạn đặt cây vào chính giữa hố trồng, đặt thẳng đứng và dùng tay gỡ vỏ bầu ra, rồi lập đất nhỏ xuống hố trước sau đó đến phần đất to hơn lên trên để cây được cố định vị trí. Bạn hãy lưu ý hướng dẫn tưới cây lim xẹt và tưới một lượng nước để làm im đất giúp cây dễ sống hơn.

Cách chăm sóc cây Lim Xẹt

Để giúp cây tránh gió bão tốt hơn, sau khi tư vấn thiết kế cảnh quan cây trồng cao khoảng 1,5m, bạn hãy đóng 3 cọc hình tam giác xung quanh gốc cây. Sau đó, bạn chia ra chu kì kỹ thuật chăm sóc cây lim xẹt theo năm. Đầu tiên, bạn hãy chú ý chăm sóc cây 2 lần vào giữa và cuối mùa mưa vào năm đầu tiên. Đồng thời, bạn hãy trồng bổ sung những cây bị chết, cắt bỏ dây leo trên cây, đồng thời hãy xới đất và làm cỏ.

Tương tự năm thứ nhất, bạn hãy tiếp tục chăm sóc cây vào 2 thời điểm này trong năm thứ hai. Vào năm thứ 3, kết hợp với cách chăm sóc như năm thứ 1 và thứ 2, bạn cần mở tán cho cây tái sinh, xới đất rộng 0,6-0,8m và vun gốc cây.

Cây lim xẹt giúp làm đẹp cho cảnh quan
Cây lim xẹt giúp làm đẹp cho cảnh quan

Như vậy, với kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Lim Xẹt mà chúng tôi đã chia sẻ cùng các bạn, bạn sẽ không còn lo sợ cây bị chết, hay mất mùa nữa. Chúc bạn trồng cây Lim Xẹt đẹp, và hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0969.663.533 khi có bất cứ thắc mắc nào để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ dịch vụ chăm sóc cây xanh của chúng tôi.