Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy của cây lộc vừng là gì?

Cây lộc vừng là loại cây có hình dáng đẹp, tượng trưng cho sự thịnh vượng và bình an. Chính vì thế, nhiều người thường sử dụng cây để làm cây xanh phong thủy

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết tới những tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe của tất cả mọi người khi sống trong môi trường. Cây cảnh ngoại thất làm tăng cường khả năng trí tuệ, sự tập trung và trí nhớ, và giúp giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra, một số cây xanh không chỉ mang giá trị thẩm mỹ trong việc làm đẹp cho ngôi nhà của bạn mà còn có ý nghĩa lớn về mặt phong thủy. Trong đó, chúng ta phải kể đến cây lộc vừng, một trong những loại cây phong thủy nổi bật nhất.

Lá cây lộc vừng thuôn tròn, màu xanh, nhẵn
Lá cây lộc vừng thuôn tròn, màu xanh, nhẵn

Đặc điểm cây lộc vừng

Cây hay còn gọi là chiếc, lộc mưng (tên khoa học là Barringtonia acutangula, thuộc chi Lộc Vừng). Cây có nguồn gốc xuất xứ ở Châu Á và Châu Úc. Đặc điểm cây lộc vừng thuộc loại cây cảnh hoa, cây thân gỗ nhỏ. Cây chịu hạn tốt có thể trồng ngoài trời làm bóng mát. Cây thân gỗ lâu năm với chiều cao khoảng 4 – 10m, sần sùi. Thân non màu xanh, thân già màu nâu xám, tán rộng, nhiều cành. Lá cây là lá đơn, thuôn tròn hoặc hơi nhọn, màu xanh, nhẵn, mặt trên đậm hơn mặt dưới; viền lá gơn song, cuống ngắn, gân nổi rõ.

Cây có cụm hoa bông dài 6 – 10cm mọc rũ ở đầu cành. Hoa nhỏ, màu đỏ khi nở tỏa hương thoang thoảng cùng với hình dáng thướt tha, mềm mại quyến rũ làm cho cách chọn cây lộc vừng trở nên nổi bật hơn. Hoa Lộc Vừng nở rộ vào tháng 3. Sau khi tàn cho những quả hình cầu màu vàng nâu, đường kính 4 – 6cm, vỏ cứng. Hạt không nhiều, chìm trong thịt.

Cây lộc vừng thường được trồng ngoài trời làm bóng mát
Cây lộc vừng thường được trồng ngoài trời làm bóng mát

Đặc điểm sinh lý, sinh thái cây lộc vừng

Cây chịu được hạn và úng tốt. Cây có khả năng chịu lửa, sức nảy chồi khỏe, tái sinh hạt và chồi đều tốt. Cây có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt, giâm cành, chiết cành. Cây phát triển tốt, dễ chăm sóc cây lộc vừng, và là loài có giá trị tinh thần lớn nên rất được những người chơi cây cảnh yêu thích.

Cây có tán rộng, cho hoa đẹp nên thường được trồng làm cây tiểu cảnh bóng mát, tạo cảnh quan sân vườn. Ngoài ra, cây ưa sáng nên thường được trồng nơi công cộng, khu đô thị, khu sinh vật cảnh, trồng cây xanh cho ngân hàng…để lấy bóng mát, tạo cảnh quan xanh, trang trí và làm cảnh.

Ý nghĩa phong thủy của cây lộc vừng là gì?

Ít ai biết rằng cây lộc vừng có ý nghĩa gì? Thật ra, ý nghĩa cây lộc vừng đó là mang may mắn về tài lộc, tượng trưng cho hỷ sự, đồng thời mang ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ. Chính vì thế, đây là loài cây được ưa chuộng thiết kế nhà hàng sân vườn hay trong khuôn viên của mỗi gia đình Việt.

Cây lộc vừng có cụm hoa bông dài 6 – 10cm
Cây lộc vừng có cụm hoa bông dài 6 – 10cm

Sau đây là những ý nghĩa mà cây mang lại:

  • Những chùm hoa màu đỏ mềm mại và thơ mộng tượng trưng cho hỷ sự, gắn liền với ngụ ý phát lộc.
  • Chữ Lộc ứng với Tài lộc, còn Vừng mang hàm ý nhỏ nhưng nhiều.
  • Gốc cây lộc vừng to, vững chắc tượng trưng cho ý chí kiên định, khó lay chuyển của gia chủ.
  • Tuổi thọ cao của lộc vừng mang ý nghĩa trường thọ cho mọi thành viên trong gia đình
  • Cũng theo quan niệm của người xưa, cây đem lại cảm giác bình yên, an toàn để phát triển kinh tế.

Ngoài ra, cây có dáng đẹp, ý nghĩa phong thủy cây lộc vừng tượng trưng cho sự thịnh vượng và bình an, rất thích hợp làm cây phong thủy, làm quà tặng các dịp đặc biệt như tân gia, khai trương; cây nhỏ có thể dùng làm cây nội thất. Bên cạnh đó, bạn hãy lưu ý cây lộc vừng đặt ở đâu? Bạn nên trồng cây lộc vừng trước sân nhà, hoặc vị trí thoáng đãng sẽ giúp cây phát triển đều, bảo dưỡng tiểu cảnh, mang lại tài lộc và may mắn.

Tên khoa học cây lộc vừng là Barringtonia acutangula
Tên khoa học cây lộc vừng là Barringtonia acutangula

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0915.885.558 khi có bất cứ thắc mắc nào.