Đặc điểm và cách chăm sóc cây giáng hương

Cây Giáng Hương là một trong số những loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao. Cây có rễ, thân, hoa đều mang đến công dụng hữu ích phục vụ cho cuộc sống

Màu xanh là màu mang đến cho chúng ta cảm giác dịu mát, giúp môi trường thêm trong lành và thoáng đãng. Bên cạnh việc điều hòa khí hậu, vườn tường cây xanh màu xanh còn mang đến vẻ tươi mát, giúp phục hồi sinh khí cho môi trường sống. Đã từ rất lâu, người phương Đông sử dụng cây xanh để cải thiện chất lượng môi trường xung quanh, đồng thời tăng vẻ đẹp cho không gian sống.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài cây ngoại thất giáng hương. Những đặc điểm cũng như cách chăm sóc cây giáng hương nhé!

Đặc điểm cây giáng hương

Cây còn được gọi với nhiều tên khác như Giáng hương quả to, đinh hương (tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus Kurz. Đặc điểm cây giáng hương là gỗ lớn, rụng lá, cao đến 25-30 m, đường kính có thể đạt 90cm hoặc hơn nữa. Tán cây hình ô, cành non có lông mịn, cành già nhẵn. Vỏ màu nâu xám, dày trung bình 1,5-2 cm, nứt dọc, bong vảy lớn, thịt vỏ màu hơi vàng, khi vạc vỏ chảy nhựa màu đỏ tươi.

Lá kép lông chim một lần lẻ, cây lá màu xanh, mọc cách, mang 7-13 lá chét xếp so le. Hoa màu vàng, mọc thành chùm ở nách lá. Mỗi chùm hoa dài 7-10 cm, mang 20-25 hoa. Quả hình tròn dẹt, đường kính 4,5-7,0 cm. Khoang cứng nổi lên ở giữa, chứa 1-3 hạt. Hạt hình lưỡi liềm, khi chín có màu nâu, dài 0,7-1,0 cm, rộng 0,3 – 0,5cm.

Ở Việt Nam, Giáng hương cũng có mặt trong hai kiểu rừng là rừng khộp và rừng bán thường xanh, ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh. Bạn sẽ bắt gặp cây ở những nơi có độ cao so với mực nước biển từ 20 m đến 680 m, tập trung ở những nơi có địa hình tương đối bằng phẳng. Ngoài ra, cây cảnh ngoại thất có thể mọc trên nhiều loại đất như đất xám, đất đỏ bazan, chịu được điều kiện đất khô xấu thích hợp với những vùng có khí hậu chia thành 2 mùa mưa và khô rõ rệt.

Hoa cây giáng hương màu vàng, mọc thành chùm ở nách lá
Hoa cây giáng hương màu vàng, mọc thành chùm ở nách lá

Cách chăm sóc cây giáng hương

Tùy vào thời điểm mà chúng ta có cách chăm sóc cây giáng hương khác nhau. Sau đây, chúng ta sẽ chia làm 2 thời điểm đó là cây còn nhỏ ( từ lúc mới trồng cây giáng hương cho đến 12 tháng) và cây đã lớn ( trên 12 tháng).

– Chăm sóc cây con giáng hương

Mỗi ngày, bạn nên tưới nước đủ ẩm vào thời điểm sáng sớm và chiều tối. Khi cây còn nhỏ thì mỗi ngày tưới 2 lần, mỗi lần tưới 2 – 3 lít/m2. Khi cây đã lớn, bạn cần làm đúng theo hướng dẫn tưới cây giáng hương, mỗi ngày tưới 1 hoặc 2 lần và mỗi lẫn tưới khoảng 4 – 5 lít/m2. Và được khoảng 15 ngày, bạn hãy làm cỏ phá váng 1 lần bảo dưỡng tiểu cảnh.

Vào thời điểm cây con đạt chiều cao 5 – 10 cm, bạn hãy tiến hành theo kinh nghiệm cây cảnh, dỡ dần dàn che còn khoảng 20 – 25%. Cây đạt chiều cao 10 – 15 cm, bạn hãy tiến hành đảo bầu để tránh trường hợp rễ cây phát triển xuyên qua túi bầu. Theo hướng dẫn chăm sóc cây giáng hương, sau đó, bạn hãy xếp các cây có cùng chiều cao ở cạnh nhau để dễ chăm sóc và bón thúc. Thời điểm này có thể dỡ bỏ hoàn toàn dàn che.

Lá cây giáng hương dạng kép lông chim
Lá cây giáng hương dạng kép lông chim

Ngoài ra, bạn cũng cần bón thúc cho các cây sinh trưởng kém bằng phân Urê hoặc Sunfat đạm với liều lượng là 0,25 gram hoặc phân NPK 16-16-8 pha loãng 1%, lưu ý là sau khi bón thúc phải tưới lại bằng nước.

Bên cạnh đó, trước khi xuất vườn từ 2 – 4 tuần thì ngừng hẳn việc tưới phân và giảm lượng nước tưới để hãm cây lại nhằm giúp cây con cứng cáp và quen dần với điều kiện khó khăn khi đem trồng thực tế. Thời gian nuôi cây trong vườn ươm là từ 8 – 12 tháng, cách chọn cây giáng hương có chiều cao 30 – 45 cm và đường kính cổ rễ 5 – 6 mm thì có thể xuất vườn thiết kế cảnh quan.

– Chăm sóc cây giáng hương (khi đã lớn)

Hàng năm định kỳ 6 tháng làm cỏ, bón phân, vun gốc một lần, lượng phân bón (100gr NPK )/1ần bón. Bón phân trong 3 năm đầu.

Cây giáng hương gỗ lớn, cao đến 25-30 m
Cây giáng hương gỗ lớn, cao đến 25-30 m

Mong rằng những chia sẻ cách chăm sóc cây giáng hương trên đây bổ ích với bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0915.885.558 để nhận được những tư vấn tốt nhất.