Vì sao cây phượng vĩ gắn liền với kỷ niệm tuổi học trò?

Cây phượng vĩ là cây gắn liền với nhiều kỷ niệm buồn, vui của tuổi học trò. Cũng vì thế mà người ta đã gắn cho nó cái tên “Hoa học trò” thật nhiều ý nghĩa

Cây xanh không chỉ mang giá trị thẩm mỹ trong việc làm đẹp cảnh quan đô thị mà còn có ý nghĩa lớn về mặt cảm xúc. Đã từ rất lâu, cây phượng vĩ được sử dụng để trồng bên đường, hay các trường học, và gắng liền với tuổi học trò. “Phượng vĩ” là chữ ghép Hán Việt có nghĩa là đuôi của con chim phượng. Được xem là một hình thức đặt tên gọi theo cảm xúc vì các lá của cây ngoại thất phượng vỹ nhất là các lá non trông giống như hình vẽ đuôi của loài chim phượng.

Cây phượng vĩ có tên khoa học là Delonix regia
Cây phượng vĩ có tên khoa học là Delonix regia

Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của cây phượng vĩ này nhé!

Đặc điểm cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ đẹp có tên khoa học là Delonix regia, thuộc họ Caesalpiniaceae. Cây cảnh ngoại thất có nguồn gốc từ Madagasca. Cây cao tầm 10-15m, vỏ thân màu xám trắng, nhẵn. Phân cành nhánh nhiều, lớn, dài, mọc nghiêng, tán rộng. Lá kép lông chim 2 lần với tầm 20 đôi lá phụ, lá rụng thưa vào mùa khô khoảng tháng 1 – 3 hàng năm, sắc lá có màu xanh bóng.

Hoa dài 20 – 30 cm, nang hoa xếp thưa, xòe rộng, hoa lớn màu đỏ tươi hay đỏ cam với cánh tràng có cuống dài, trong đó có cánh lớn màu cam đỏ và các vạch đốm màu trắng, nhị có bao phấn cong màu đỏ. Thông thường, phượng vĩ nở hoa đỏ rực vào những cơn mưa đầu mùa cuối tháng 4 đầu tháng 5. Có hoa rực rỡ và tạo bóng mát nên được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm. Ở nước ta, cây được trồng hầu hết ở các thành phố lớn và đặc biệt là nhiều người trồng và chăm sóc cây phượng vĩ ở trường học và các công trình thác nước sân vườn.

Cây phượng vĩ nở hoa đỏ rực
Cây phượng vĩ nở hoa đỏ rực

Vì sao cây phượng vĩ gắn liền với tuổi học trò?

Vậy vì sao cây hoa cảnh phượng vĩ lại được gắn liền với tuổi học trò? Đó là bởi vì mùa hoa phượng nở trùng với thời điểm kết thúc năm học, màu chia tay của nhiều thế thế học trò. Bởi vậy mà cây phượng vĩ giá rẻ gắn với nhiều kỷ niệm buồn, vui của tuổi học trò cũng chính vì thế mà người ta đã gắn cho nó cái tên “Hoa học trò”, phượng vĩ đã được nhắc đến trong bài thơ. Ngoài ra, thiết kế tiểu cảnh nhà phố ở thành phố Hải Phòng là khu vực được trồng phượng rất nhiều nên đã được gắn với cái tên thành phố”Hoa Phượng Đỏ”.

Ý nghĩa của cây phượng vĩ

1/ Ý nghĩa cây phượng vĩ đối với thiên nhiên

Như chúng tôi đã nói ở trên trồng Phượng Vĩ ở ven đường không chỉ đơn giản là cây che bóng mát thông thường mà đằng sau đó còn chứa đựng những ý nghĩa về văn hóa và mỹ quan.

Cây phượng vĩ phân cành nhánh nhiều, lớn, dài, mọc nghiêng
Cây phượng vĩ phân cành nhánh nhiều, lớn, dài, mọc nghiêng

Phượng Vĩ có sức sống bền bỉ, sinh trưởng nhanh và không tốn nhiều công chăm sóc. Bên cạnh đó, Phượng Vĩ có khả năng chịu nắng, gió tốt hạn chế tối đa hiện tượng gãy đổ khi có thiên tai. Vì thế, việc trồng cây phượng vĩ ven đường có còn ý nghĩa bảo vệ cho con người và cảnh quan thiên nhiên nhà vọng lâu (chòi nghỉ) được hài hòa.

2/ Ý nghĩa của cây phượng vĩ với tuổi học trò

Nói về ý nghĩa hoa phượng vĩ không thể không nhắc đến tuổi thơ của nhiều bạn trẻ. Cây bóng mát phượng vĩ gắn liền với nhiều cặp đôi áo trắng. Với tình yêu nhẹ nhàng, trong sáng tuổi trẻ của thời cắp sách đến trường, và cả thời tình đầu nhẹ nhàng qua những lá thư tay hay những cái nắm tay e ấp.

Cây phượng vĩ gắn liền với nhiều kỷ niệm buồn, vui của tuổi học trò
Cây phượng vĩ gắn liền với nhiều kỷ niệm buồn, vui của tuổi học trò

Sau những thông tin bài viết cung cấp, hy vọng bạn sẽ hiểu thêm tác dụng của cây phượng vĩ đối với cuộc sống của chúng ta. Trong môi trường tự nhiên hiện nay, đây là loại cây gắn bó với tuổi học trò và được xem là không thể thiếu trong các trường học. Bạn cần tư vấn về cây phượng vĩ, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0915.885.558 để nhận được hỗ trợ tốt nhất.