Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sấu hiệu quả nhất

Cây sấu không chỉ cho bóng mát mà còn làm cây ăn quả, đem lại kinh tế cao. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn về cách trồng cây sấu cho năng suất cao

Xu hướng sống gần gũi với thiên nhiên ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Bởi vì không gian xanh luôn là nguồn cảm hứng của không it người tìm về với thiên nhiên, màu sắc, hương thơm… Ngoài ra, cây xanh, cây cỏ, cây trồng viền, cây thảm còn góp phần lớn trong việc tạo khí hậu trong lành, giảm bớt khói bụi và khí độc. Bạn băn khoăn làm sao để cải thiện không gian sống sân vườn nhà hàng thêm sinh động, gần với thiên nhiên hơn thì trồng cây sấu cũng là lựa chọn tốt dành cho bạn.

Tìm hiểu về cây sấu

Cây hay còn gọi là cây cảnh sấu tía, cây cảnh sấu trắng hoặc cây long cóc. Cây có tên khoa học là Dracontomelon duperreanum. Sấu phân bố chủ yếu ở các nước Châu Á. Đặc điểm cây sấu là một loài cây sống lâu năm, lá thường xanh, hoặc bán rụng lá, thuộc họ Đào lộn hột ( Anacardiaceae ). Cây có thể cao tới 30 m. Cành nhỏ có cạnh và có lông nhung màu xám tro. Lá mọc so le, hình lông chim dài 30–45 cm, với 11-17 lá chét mọc so le.

Cây Sấu có tên khoa học là Dracontomelon duperreanum
Cây Sấu có tên khoa học là Dracontomelon duperreanum

Phiến lá chét hình trái xoan, đầu nhọn gốc tròn, dài 6–10 cm, rộng 2,5–4 cm, dai, nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ. Cụm hoa thuộc loại hoa chùm, mọc ở ngọn hay gần ngọn; cây bóng mát hoa nhỏ, màu trắng xanh, có lông mềm. Bên cạnh đó, quả hạch hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2 cm, khi chín màu vàng sẫm; chứa một hạt. Ra hoa vào mùa xuân – hè và có quả vào mùa hè – thu, quả được thu hái vào giai đoạn tháng 7 đến tháng 9.

Cách trồng và chăm sóc cây sấu

Cách trồng cây sấu đúng kỹ thuật

Đất trồng: cây dễ trồng, và không kén đất, nhưng thích hợp nhất là loại đất cát pha thịt nhẹ có tầng đất dày dưới 1m, mực nước ngầm hơn 1m. Muốn trồng cây Sân vườn Biệt thự nhà phố có năng suất cao bạn cần làm theo hướng dẫn trồng cây sấu với khoảng cách thưa hàng cách hàng 7m, cây cách cây 3m.

Tỉa: cây trồng được 5 – 6 năm tuổi sẽ cho ra quả, nên tỉa bớt những cành tăm để quả sấu to và cho năng suất cao hơn.

Quả cây sấu hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2 cm
Quả cây sấu hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2 cm

Hố trồng: bạn hãy tiến hành theo kỹ thuật trồng cây sấu, và đào hố trồng sấu có kích thước khoảng 1m

Phân bón: lượng phân bón mỗi hố 30kg phân chuồng hoai mục + 0,2 kg lân. Đặt bầu cây sao cho cổ rễ ngang với mặt đất, dùng cuốc, xẻng nén chặt xung quanh gốc cách gốc khoảng 20 cm, tránh làm vỡ bầu.

Tưới nước: sau khi trồng xong tưới nước đẫm cho cây. Đồng thời, bạn hãy duy trì làm theo hướng dẫn tưới cây sấu ngày 2 lần vào thời điểm buổi sáng và chiều tối. Trường hợp trồng sấu, thiết kế tiểu cảnh sân vườn để lấy bóng mát khi cây đạt độ cao 2m cần bấm ngọn. Tuy nhiên, mỗi cây chỉ giữ lại từ 3 – 4 cành chính để tán lan tỏa đều ra các hướng tạo thành bộ khung vững chắc theo cách trồng cây sấu để cây phát triển tốt nhất.

Thời điểm gieo ươm cây sấu thích hợp

Bạn nên gieo hạt trồng cây cảnh ngoại thất ngay sau khi thu quả từ trên cây xuống. Ngoài ra, bạn hãy ủ cho tới khi nứt nanh cấy trực tiếp vào bầu, mỗi hạt 1 bầu.

Phiến lá cây sấu chét hình trái xoan, đầu nhọn gốc tròn
Phiến lá cây sấu chét hình trái xoan, đầu nhọn gốc tròn

Sau đó, bạn hãy sử dụng que nhọn chọc một lỗ nhỏ ở giữa bầu với độ sâu khoảng 3cm, thả hạt xuống vị trí để cây sấu và sử dụng tay ấn nhẹ, tiếp theo hãy lấp đất. Trong quá trình ươm bầu, bạn cần cung cấp đủ lượng ẩm cho hạt để hạt nhanh ra lá thật. Ngoài ra, bạn hãy che bóng từ 1 – 2 tháng đầu cho cây, giảm dần khi cây giống bắt đầu lớn.

Các giai đoạn bón phân cho cây sấu

Thời điểm cây dưới 5 tuổi, bạn hãy lưu ý bón phân định kỳ chăm sóc sân vườn 2 – 3 tháng/lần gồm lượng phân như sau:

  • Thời điểm cây con: 0.2 Kg đạm + 0,1 kg lân + 0,1 kg kali
  • Thời điểm tỉa cành bón: 0,3kg đạm + 1 kg lân + 0,2 kg Kali + 20kg phân chuồng
  • Thời điểm cây ra hoa: 0.3kg đạm + 0.3kg Kali
  • Thời điểm bón thúc quả tháng 4: 0.2kg đạm + 0.5kg Kali để quả mỡ màng hơn.
Cây sấu hay còn gọi là sấu tía
Cây sấu hay còn gọi là sấu tía

Lưu ý: khi thời tiết có sương muối, bạn phải dùng vòi phun rửa bằng nước lã vào thời điểm buổi sáng. Bên cạnh đó, bạn hãy chăm sóc cây sấu, và ngừng tưới nước trước khi trồng cây sấu 1 tháng. Sau đó, bạn hãy kiểm tra số cây bầu bị chết và tiến hành dặm tỉa theo kịp lứa.

Liên lạc với chúng tôi qua hotline 0915.885.558 để được tư vấn kỹ lưỡng hơn!