Phương pháp trồng và chăm sóc cây xà cừ chuẩn nhất

Cây xà cừ là loại cây công trình phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Cây được trồng làm cây cảnh quan đô thị, bóng mát ở khắp các nơi công cộng và đường phố

Cây xanh không chỉ làm đẹp và cho ta những tài nguyên quý giá mà còn có tác dụng cải tạo môi trường, bảo dưỡng tiểu cảnh. Ở nơi nào có nhiều cây xanh thì không khí trong lành, thời tiết mát mẻ, dễ chịu hơn hẳn những vùng gần đó mà không có cây. Vai trò quan trọng của những hàng cây xanh không chỉ dừng lại ở sự tô điểm, làm đẹp cho những con đường, những dãy phố mà chúng còn là cỗ máy điều hòa tự nhiên làm giảm đi sự oi nồng trong những ngày nắng nóng.

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây xà cừ, một trong những cây công trình phổ biến nước ta. Công dụng của cây xà cừ thường được trồng làm cây cảnh quan đô thị hay cây bóng mát ở đường phố.

Cây xà cừ có tên khoa học là Khaya senegalensis
Cây xà cừ có tên khoa học là Khaya senegalensis

Tìm hiểu về cây xà cừ

Cây thường được gọi với tên gọi khác là cây sọ khỉ (tên khoa học là Khaya senegalensis). Cây gỗ lớn, đại mộc có thể cao từ 30-40m. Phân cành sớm, cành nhánh to, tán rộng. Đặc điểm cây xà cừ có lá kép lông chim 1 lần nhẵn, mọc cách. Ngoài ra, hoa màu vàng xếp thành chùm ở nách lá phía đầu cành. Quả nang hình cầu, vỏ hóa gỗ, khi chín nứt thành 4 mảnh. Hạt tròn, dẹt có cánh mỏng bao quanh.

Cây cảnh ngoại thất thích hợp sống ở nơi có ánh sáng, nhiệt độ trung bình, chịu được khô hạn, kém chịu rét. Thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất là đất phù sa. Có thể phát triển ở mọi địa hình, có khả năng chịu nắng và chịu gió bão tốt. Hạt nảy mầm khỏe, cây tái sinh chồi rất mạnh.

Cây xà cừ có thể cao lên đến 30-40m
Cây xà cừ có thể cao lên đến 30-40m

Phương pháp trồng và chăm sóc cây xà cừ chuẩn nhất

Chuẩn bị trồng cây xà cừ

  • Thời vụ trồng: Cây giống xà cừ tăng trưởng rất nhanh và phát triển tốt trong mọi điều kiện khí hậu. Chính vì thế nên bạn có thể trồng ở tất cả các thời điểm trong năm. Tuy nhiên, tốt nhất là trồng vào đầu vụ mưa.
  • Mật độ và khoảng cách trồng: bạn chuẩn bị trồng cây xà cừ với mật độ 625 cây/ha, trồng cây xanh cho ngân hàng theo cự ly cây cách cây 4m, hàng cách hàng 4m.
  • Đào hố: Hố đào có kích thước từ 40 x 40 x 40cm, cuốc hố trước khi trồng ít nhất 10 ngày. Bón lót 0,1 kg NPK/hố, ngoài ra có thể bón phân lân vi sinh 0,4kg/hố.

Kỹ thuật trồng cây xà cừ

Cuốc một lỗ nhỏ giữa hố lớn hơn bầu cây. Bóc bỏ vỏ bầu, đặt cây ngay ngắn giữa hố, mặt bầu thấp hơn miệng hố từ 5-10 cm. Đối với đất dốc, để giữ ẩm lấp đất kín mặt bầu ém chặt từ ngoài vào trong, tránh làm vỡ bầu.

Cây xà cừ có thể phát triển ở mọi địa hình
Cây xà cừ có thể phát triển ở mọi địa hình

Khi trồng xong, bạn hãy theo như hướng dẫn chăm sóc cây xà cừ, dùng que tre có chiều dài từ 40-50cm, đường kính 4-6mm cắm sâu vào đất, cách gốc 5-7cm. Sau đó cột nhẹ thân cây vào que để ổn định cây trồng hạn chế gió lay gốc, nghiêng ngả.

Chăm sóc cây xà cừ

Sau khi trồng xong, bạn hãy tấp tủ bằng cây phân xanh tạo độ ẩm, làm theo hướng dẫn tưới cây xà cừ để tránh mất nước. Trong trường hợp thiết kế tiểu cảnh nhà phố, bạn trồng cây cao, bạn hãy sử dụng que (1 cây phải sử dụng 3 que) để chống tránh gió thổi bị đổ. Ngoài ra, bạn nên bố trí kỹ thuật trồng cây xà cừ dọc đường đi lại, dọc bờ rào làm cây che bóng.

Lưu ý là khu vực trồng cây phải có diện tích rộng vừa đủ để cây phát triển (và cây phát triển mạnh hệ rễ ngang). Bởi vì nếu diện tích trồng hẹp, sẽ hạn chế sự phát triển của bộ rễ cây xà cừ dễ bị đổ.

Cây xà cừ thường gọi với tên gọi khác là cây sọ khỉ
Cây xà cừ thường gọi với tên gọi khác là cây sọ khỉ

Bạn muốn hướng dẫn cách trồng cây xà cừ đúng kỹ thuật, hãy nhấc máy lên và gọi điện thoại về số Hotline: 0915.885.558 để được nhân viên tư vấn và giải đáp thắc mắc trước khi trồng cây.