Tác dụng cây lát hoa mang lại cho cuộc sống chúng ta

Cây lát hoa là loại cây có tán lá rộng và đẹp, chính vì thế nên cây thường được dùng để làm cây bóng mát, cây xanh cảnh quan đô thị, công viên, đường phố

Chắc hẳn bạn cũng đã biết về lợi ích của cây xanh thiết thực cho cuộc sống xung quanh chúng ta. Bên cạnh lợi ích cho sức khỏe, cây cảnh ngoại thất còn tạo thêm nét thẩm mỹ cho các công trình kiến trúc, nội thất nhà ở, hay xung quanh sân vườn, trường học, biệt thự, văn phòng làm việc…. cho cuộc sống xanh an lành. Chính vì thế chúng ta hãy tích cực trồng thêm nhiều cây xanh để có được cuộc sống xanh an lành, thật sự thoải mái.

Biết đến là cây tạo bóng mát cho cảnh quan đô thị, cây cảnh sự kiện, đường phố nên cây lát hoa đẹp được nhiều người ưa chuộng. Sau đây là những chia sẻ về tác dụng cây lát hoa. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cây lát hoa có tên khoa học là Chukrasia tabularis
Cây lát hoa có tên khoa học là Chukrasia tabularis

Đặc điểm cây lát hoa

Cây thường gọi với cái tên là cây lát hoa hay cây xoan lát (tên khoa học là Chukrasia tabularis). Họ thực vât là Meliaceae (họ xoan). Lá cây đường viền lát hoa mọc xen kẻ và dài đến 50 cm, lá kép lông chim với khoảng 24 lá chét, không có lá kèm. Cuống lá dài khoảng tầm 4 – 9 cm. Hình ảnh cây lát hoa có lá chét mọc xen kẻ, cuống ngắn, hình trứng đến hình thuôn, không đối xứng, kích thước 4 – 17,5 cm x 2 – 6,5 cm, đỉnh nhọn, mép nguyên, nhẵn đến có lông tơ, gân lông chim.

Đặc điểm cây lát hoa là loài cây lá màu xanh hay rụng lá, chiều cao tối đa đến 30 – 40 m, phần thân gần gốc không cành cho đến 20 – 25 m, có đường kính lên đến 120 cm. Bề mặt vỏ cây có màu nâu gỉ hoặc nâu đậm, vết nứt sâu, với những vết sần, bên trong vỏ cây màu đỏ, ngọn cây lan rộng. Cây có hoa đực và hoa cái chung một gốc.

Hoa có 8 – 10 nhị, chỉ nhị hợp thành 1 ống hình trụ với bao phấn gắn vào mép. Bầu nhụy trên, hình túi, có lông tơ, vòi nhụy thanh mảnh, đầu nhụy hình đầu. Thông thường, bạn trồng cây lát hoa khoảng 8 – 9 năm thì bắt đầu nở hoa, sau đó hoa quả hàng năm. Ngoài ra, cây không có lá từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Hoa bắt đầu nở vào tháng 4 và tiếp tục cho đến tháng 6/tháng 7, quả chín vào tháng 1 – tháng 3.

Trồng cây lát hoa khoảng 8 – 9 năm thì bắt đầu nở hoa
Trồng cây lát hoa khoảng 8 – 9 năm thì bắt đầu nở hoa

Tác dụng cây lát hoa trong thực tế

Đây là một giống cây có thể có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 công dụng của cây lát hoa:

4 công dụng cây lát hoa trong thực tế

  • Sử dụng làm chất nhuộm màu

Thông thường, nhiều người sử dụng hoa – cây cảnh Tết lát hoa để làm chất nhuộm màu tự nhiên (màu vàng và màu đỏ). Đây được xem là làm màu nhuộm an toàn cho ngành thực phẩm. Bên cạnh đó, lá cây có chứa loại chất hóa học là tananh, chất này trong lá của cây chứa trung bình tầm 17% . Chính vì thế các nhà khoa học đang nghiên cứu chất này để tận dụng cho y học và ngành nhuộm sợi vải.

  • Sử dụng cây cảnh quan đô thị

Cây có tán lá rộng và đẹp nên chúng ta có thể tận dụng khả năng tỏa bóng để làm trồng tạo cảnh quan giúp hạ nhiệt, trồng ở sân vườn, đường phố, làm đẹp thác nước sân vườn, khu công nghiệp hoặc những khu đô thị sầm uất.

Lá cây lát hoa kép lông chim và mọc xen kẻ
Lá cây lát hoa kép lông chim và mọc xen kẻ
  • Sử dụng trồng rừng thu gỗ – rừng phòng hộ

Cây có thể trồng để thu gỗ. Ngoài ra, không chỉ trồng rừng để đem lại hiệu quả kinh tế mà rừng cây cảnh lát hoa còn là một lá phổi xanh rất tốt. Bởi vì, rễ cây còn có thể bám sâu để giữ mạch nước ngầm và giữ đất cho những ngọn đồi có diện tích đất hoang lớn.

Ngoài ra, cây còn có thể trồng để làm rừng phòng hộ cho các tỉnh miền trung, vì tán lá của cây khá lớn. Đặc biệt, khi trưởng thành sẽ có bạnh lớn, nên cây cảnh lát hoa là loại cây chịu gió, bão khá tốt nên có thể giảm bớt phần nào thiệt hại cho những tỉnh miền trung mỗi khi bão về, cũng chính nhờ vào tán của cây mà thường được người dân dùng thiết kế sân vườn đẹp, hoặc đặt trồng vị trí để cây lát hoa những nơi đón gió để che chắn cho trang trại trồng cây ăn trái.

  • Sử dụng làm thuốc trong y học

Ngoài các tác dụng của cây lát hoa trên, thì cây lát hoa còn được sử dụng trong y học rất nhiều vì vỏ cây là chất gây mê mạnh và nó còn có thể sử dụng để làm thuốc hạ sốt cho bệnh nhân.

Cây lát hoa còn được gọi là cây xoan lát
Cây lát hoa còn được gọi là cây xoan lát

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline 0915.885.558 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất!