Cây long não có tác dụng gì trong đời sống?

Cây Long Não được nhiều người ưa chuộng vì có khả năng hấp thụ các ion kim loại nặng làm sạch không khí môi trường, giúp bạn cảm thấy thoải mái và thư thái

Chắn hẳn, bạn cũng biết được rằng sự sống trên trái đất này không thể duy trì mà không có cây xanh. Có thể nói tiểu cảnh sân vườn cây xanh chính là nguồn cội của sự sống, mang lại cho chúng ta biết bao nhiêu lợi ích cho cuộc sống xanh an lành. Bạn có thể sống một ngày mà không nhìn thấy cây xanh không? Câu trả lời của bạn chắc chắc là không. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng oxy cho 4 người và chúng cũng hấp thụ C02, amoniac, S02, Nox, bụi bẩn,… mang đến bầu không khí trong lành.

Cây long não có tên khoa học là Cinnamomum camphora (L.) Presl
Cây long não có tên khoa học là Cinnamomum camphora (L.) Presl

Trong đó, cây cảnh long não được xem là loại cây ban công tiêu biểu giảm các khí độc thải ra môi trường, giúp mang đến cuộc sống xanh an lành cho chúng ta. Bài viết sau đây xin chia sẻ về tác dụng cây long não trong đời sống hằng ngày.

Tìm hiểu về cây long não

Cây long não hay còn gọi là cây dã hương, có tên khoa học là Cinnamomum camphora (L.) Presl. Cây gỗ lớn có thể cao tới 40m, đường kính đạt 200cm. Gỗ cây long não màu nâu hồng. Giác mỏng màu xám trắng, là loài gỗ chịu nước, không bị mối mọt có mùi thơm, dùng để đóng đồ, làm đồ mỹ nghệ… Cây có tán rộng, cây lá màu xanh tốt quanh năm. Chúng giúp tạo ra môi trường ôzôn rất mạnh. Do đó, khi đứng ở dưới những cây này, người ta sẽ cảm thấy dễ thở, cơ thể thoải mái và thư thái.

Hiện nay, ở nước ta, long não mọc tương đối chậm. Cây phát triển tùy vào từng thời điểm. Thông thường, mùa hoa nở vào tháng 3-4, và mùa cây ra quả vào tháng 10-11. Trồng cây long não ven đường lấy bóng mát và trồng thành rừng phòng hộ. Ngoài ra, cây đường viền được ưa trồng ở các con đường vì lá của chúng có khả năng hấp thụ các ion kim loại nặng làm sạch môi trường.

Cây long não có khả năng hấp thụ các ion kim loại nặng làm sạch môi trường
Cây long não có khả năng hấp thụ các ion kim loại nặng làm sạch môi trường

Đặc điểm cây long não là tương đối ưa sáng, lúc nhỏ che bóng, ưa khí hậu ấm và ẩm nhiệt độ trung bình năm 15- 20oC, lượng mưa trên 1.000mm. Mọc tốt trên đất sét pha tầng dầy, không sống được trên đất mặn, đất trũng hoặc quá khô. Ở điều kiện thích hợp long não có thể tái sinh hạt và chồi tốt. Cây long não đẹp mọc tự nhiên thác nước sân vườn và đã được gây trồng trên diện tích nhỏ ở các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam.

Công dụng đặc biệt của cây long não

Tác dụng cây long não để lấy tinh dầu

Thông thường, các loại gỗ, rễ, cành non của long não được chưng cất bằng hơi nước để thu được tinh dầu. Bằng việc chưng cất phân đoạn tinh dầu thô người ta thu được các thành phần khác nhau, và công dụng cây long não thường được sử dụng trong kỹ thuật. Một số loại tinh dầu như tinh dầu long não đỏ có chứa safrol, y tế để sử dụng làm long não y tế, hay ướp thơm thành tinh dầu long não trắng.

Cây long não có tán rộng, lá xanh tốt quanh năm
Cây long não có tán rộng, lá xanh tốt quanh năm

Tác dụng chữa bệnh

Bên cạnh đó, một số công dụng của cây long não trong dân gian để chữa bệnh như: khư phong thấp, thông kinh lạc, chỉ thống tiêu thực, làm long đờm, lợi trung tiện, chống đầy hơi, làm ra mồ hôi, trừ lỵ… Ngoài ra, lá cây nghệ thuật long não có thể nấu nước xông chữa cảm.

Tác dụng long não xua đuổi ruồi muỗi

Cây long não có tác dụng gì? Chắc có lẽ bạn cũng đã nghe về long não để khử mùi và chống ruồi muỗi. Hiện nay, mùi hương của long não được sử dụng nhiều trong việc khử mùi ẩm mốc, xua đuổi ruồi muỗi.

Tác dụng để làm gỗ long não

Gỗ long não thiết kế sân vườn đẹp, khá bền và lại chứa tinh dầu nên chống mối mọt rất tốt. Đặc biệt, tủ đựng quần áo mà làm bằng gỗ cây long não giá rẻ thì côn trùng luôn tránh xa.

Cây long não hay còn gọi là cây dã hương
Cây long não hay còn gọi là cây dã hương

Bạn có vấn đề cần thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0915.885.558, chúng tôi có thể tư vấn 24/24h và giải đáp thắc mắc của bạn bất kì lúc nào!