Đặc điểm, công dụng và ý nghĩa của cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến là cây có hoa có màu vàng nhẹ, thanh, đẹp nên không ai không muốn chiêm ngưỡng. Hoa nở gần như suốt năm nhưng đẹp nhất vào tháng 3, 4

Vai trò quan trọng của những hàng cây xanh không chỉ dừng lại ở sự tô điểm, làm đẹp cho những con đường, giúp cho không gian xanh làm tăng mỹ quan cho đô thị, mà còn giúp điều hòa tự nhiên làm giảm đi sự oi nồng trong những ngày nắng nóng. Hơn thế nữa, cây ban công xanh cũng có tác dụng làm giảm tiếng tiếng ồn, đặc biệt là cây hoa cảnh muồng hoàng yến. Công dụng cây muồng hoàng yến thường được dùng trồng trên các đường phố nhằm làm đẹp cảnh quan đô thị, đồng thời làm giảm tiếng ồn, mang đến bầu không khí trong lành.

Hoa của cây muồng hoàng yến rủ xuống như hoa phong lan rất đẹp
Hoa của cây muồng hoàng yến rủ xuống như hoa phong lan rất đẹp

Tìm hiểu cây muồng hoàng yến

Muồng hoàng yến (các tỉnh Nam bộ còn gọi là cây bò cạp nước) có tên khoa học là Cassia fistolusa L.là loại cây gỗ trung bình, cao 2-6m, có khi cao tới 10-15m; đường kính thân 40-45cm, thường xanh hay rụng lá, tán rộng, thưa. Hoa vàng màu hoàng yến, tư vấn thiết kế cảnh quan mọc thành chùm dài 20-40cm, rủ xuống như hoa phong lan rất đẹp. Quả hình trụ, lúc còn non có màu xanh, khi già màu nâu đen nhạt và mở ra dài 20-60cm, rộng 1,5-2cm, chứa nhiều hạt. Hạt dẹt, cứng, hình bầu dục, màu nâu, dài 8-9mm, rộng 5mm.

Hoàng yến trồng khá phổ biến ở miền Tây Nam Bộ, nhưng ở Hà Nội đây lại là một loài hoa hiếm. Hoa hoàng yến được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Hoa còn có tên là Osaka vàng, muồng hoàng hậu hay hoa bò cạp nước. Đặc điểm cây muồng hoàng yến là một loài hoa chùm rủ xuống sân vườn nhà hàng, có chùm có khi dài đến 50cm. Mỗi bông hoa có 5 cánh màu vàng chanh tươi. Loại hoa này thưởng nở vào dịp lễ Phật Đản hàng năm tức vào độ cuối xuân-đầu hạ.

Cây muồng hoàng yến là loại cây gỗ trung bình, cao 2-6m
Cây muồng hoàng yến là loại cây gỗ trung bình, cao 2-6m

Bất kỳ ai đi ngang qua mùa hoa nở cũng không thể cưỡng lại ý muốn ghé vào chiêm ngưỡng, chụp vài bức ảnh hay đơn giản chỉ là nhặt một cánh hoa rơi rồi ngẩn ngơ. Hoa nở gần như suốt năm nhưng đẹp nhất vào tháng 3 và tháng tư trong năm.

Công dụng của cây muồng hoàng yến

Đây là loài cây gỗ cho hoa đẹp, có hương thơm hấp dẫn. Chính vì thế nên những năm gần đây, cây muồng hoàng yến giá rẻ được trồng nhiều. Như trong các khuôn viên công sở, khu đô thị và làm cây bóng mát ven đường. Bên cạnh đó, nhiều người bắt đầu được trồng cây muồng hoàng yến để làm cảnh quan đô thị trang trí cho đường phố, công viên ở các thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Bình Dương… và nhiều nơi khác.

Hoa của cây muồng hoàng yến còn có tên là Osaka vàng
Hoa của cây muồng hoàng yến còn có tên là Osaka vàng

Bên cạnh tác dụng cây muồng hoàng yến là để làm cây cảnh, muồng hoàng yến là loại cây cho gỗ tốt, có giác, lõ phân biệt, cứng và nặng nên được dùng làm công cụ, đồ gia dụng, và sử dụng trong xây dựng thiết kế nhà hàng sân vườn. Vỏ chứa nhiều chất tannin được sử dụng làm dược liệu. Cây muồng hoàng yến đẹp là loại cây họ đậu nên muồng hoàng yến còn được sử dụng làm cây chắn gió cho các đai rừng trồng cây ăn quả hoặc cây cải tạo đất rất tốt.

Ý nghĩa đặc biệt của cây muồng hoàng yến

Vậy cây muồng hoàng yến có ý nghĩa gìCây muồng hoàng yến là quốc hoa của Thái Lan và tại đây muồng hoàng yến được gọi là dok khuen. Loài hoa biểu thị cho tinh thần Phật giáo và sựu đoàn kết của người Thái. Ngoài ra, hoa màu vàng tượng trưng cho hoàng gia Thái. Ý nghĩa cây muồng hoàng yến còn là loại hoa tượng trưng cho bang Kerala tại Ấn Độ, và cây công trình hoàng yến thường được gọi là kanikkonna.

Cây muồng hoàng yến có tên khoa học là Cassia fistolusa L
Cây muồng hoàng yến có tên khoa học là Cassia fistolusa L

Khi khách hàng cần liên hệ hay có thắc mắc cần giải đáp, bất kì lúc nào cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0915.885.558! Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bằng những dịch vụ chuyên nghiệp và nhanh chóng.